Loigiaihay.com 2024

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Giải Bài tập 6 trang 36 - Bài 10 - SBT Ngữ Văn lớp 6 tập 2 - Kết nối tri thức

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Câu 1, 2, 3, 4 trang 36 - Bài tập 6 - Đọc hiểu và thực hành Tiếng Việt - bài 10 - Cuốn sách tôi yêu, sách bài tập ngữ văn 6 tập 2 kết nối tri thức với cuộc sống. Tìm những bằng chứng được dẫn ra để làm rõ cho câu văn mở đầu đoạn 2: “Đầu tiên là cảnh gia đình đầm ấm".

Tìm hiểu về một tác giả, tác phẩm

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

Gió lạnh đầu mùa - Câu chuyện về tình người ấm áp

   Câu chuyện bắt đầu bằng cái không khí của “mùa đông đột nhiên đến” với “gió bấc? với “cái lạnh ở đâu đến” và cả cảm giác “rét mướt” rất đặc trưng của mùa đông xứ Bắc. Nhưng rồi, giữa cái tiết trời mà cỏ cây, hoa lá đều như sắt lại vì rét” đó, ta cảm nhận được hơi ấm của tình người.

   Đầu tiên là cảnh gia đình đầm ấm. Hình ảnh mẹ, chị bên thúng quần áo rét trong ngôi nhà với cái hoả lò và ấm trà có gì thật quá đỗi thân thương. Dù trong không khí ấm cúng ấy vẫn có những kỉ niệm đau buồn về Duyên, đứa em gái bé trong gia đình đã mất từ năm lên bốn tuổi. Hình ảnh người mẹ “giơ lên một cái áo bông cánh đã cũ nhưng còn lành lặn? nói những lời đây trìu mến: “Đây là áo của cô Duyên đây” gợi lên một nỗi buôn thương sâu sắc. Nhưng chính tình yêu thương dành cho những đứa con của người mẹ là ngọn lửa sưởi ấm ngôi nhà. Chiếc áo bông cũ là một vật kỉ niệm ấp ủ trái tim người mẹ và cả gia đình. Cuộc sống không phải lúc nào cũng tràn trề hạnh phúc. Nhưng trong mất mát, tình yêu thương đã làm dịu bớt nỗi buôn đau.

  Chiếc áo bông cũ được mẹ nâng niu gìn giữ ấy, một lần nữa lại ủ ấm cho cô bé nghèo “co ro đứng bên cột quán, chỉ mặc có manh áo rách tả tơi, hở cả lưng và tay“ Hai chị em Lan và Sơn không đành lòng nhìn bé Hiên, người bạn nhỏ của mình run rẩy trong “gió lạnh đầu mùa“ “Với lòng ngây thơ của tuổi trẻ” - như nhà văn viết - nhưng có lẽ hơn thế là với trái tim giàu trắc ẩn, với tình cảm thiết tha như "nhớ thương đến em Duyên ngày trước" Sơn và Lan đã mang tấm áo bông cũ ấy đến ủ ấm cho Hiên. Chiếc áo bông cũ gắn với kí ức còn nguyên về một đứa con đã mất của người mẹ, một đứa em ruột thịt của Lan và Sơn, giờ đây lại thành tấm áo của tình bạn thơ ngây mà thiết tha, ấm áp. Chiếc áo lại chở che, san sẻ hơi ấm cho những mảnh đời nghèo khó như của mẹ con bé Hiên.

   Giản dị và sâu lắng, “Gió lạnh đâu mùa” sưởi ấm trái tim chúng ta.

(Nhóm biên soạn)

Câu 1 trang 36 - SBT Ngữ Văn 6 tập 2 - Kết nối tri thức với cuộc sống

Câu hỏi:

Văn bản đã đưa em trở lại gặp gỡ tác giả nào?

Trả lời:

Văn bản đã đưa em trở lại gặp gỡ tác giả Thạch Lam

Câu 2 trang 36 - SBT Ngữ Văn 6 tập 2 - Kết nối tri thức với cuộc sống

Câu hỏi:

Vấn đề chính được nêu ra bàn luận là gì? Phần nào của văn bản có vai trò nêu rõ vấn đề cần bàn luận?

Trả lời:

- Vấn đề chính được nêu ra bàn luận là: Câu chuyện về tình người ấm áp.

- Phần có vai trò nêu rõ vấn đề cần bàn luận: "Chiếc áo bông cũ được mẹ nâng niu gìn giữ ấy...san sẻ hơi ấm cho những mảnh đời nghèo khó như của mẹ con bé Hiên"

Câu 3 trang 36 - SBT Ngữ Văn 6 tập 2 - Kết nối tri thức với cuộc sống

Câu hỏi:

Tìm những bằng chứng được dẫn ra để làm rõ cho câu văn mở đầu đoạn 2: “Đầu tiên là cảnh gia đình đầm ấm".

Trả lời:

Những bằng chứng làm rõ cho câu văn mở đầu đoạn 2:“Đầu tiên là cảnh gia đình đầm ấm”:

- Hình ảnh người mẹ “giơ lên một cái áo bông cánh đã cũ nhưng còn lành lặn nói những lời đây trìu mến: “Đây là áo của cô Duyên đây” gợi lên một nỗi buồn thương sâu sắc.

- Tình yêu thương dành cho những đứa con của người mẹ là ngọn lửa sưởi ấm ngôi nhà.

- Chiếc áo bông cũ là một vật kỉ niệm ấp ủ trái tim người mẹ và cả gia đình.

- Cuộc sống không phải lúc nào cũng tràn trề hạnh phúc. Nhưng trong mất mát, tình yêu thương đã làm dịu bớt nỗi buồn đau.

Câu 4 trang 36 - SBT Ngữ Văn 6 tập 2 - Kết nối tri thức với cuộc sống

Câu hỏi:

Câu văn “Giản dị và sâu lắng, “Gió lạnh đầu mùa” sưởi ấm trái tim chúng ta“ có vai trò gì trong văn bản?

Trả lời:

Câu văn “Giản dị và sâu lắng, “Gió lạnh đầu mùa" sưởi ấm trái tim chúng ta” có vai trò là câu kết đoạn, nhấn mạnh sự ấm áp của tình cảm gia đình, giản dị và sâu lắng nhưng sưởi ấm được tất cả trái tim của mỗi chúng ta.

Sachbaitap.com

Bài tiếp theo

Bài viết liên quan