Loigiaihay.com 2024

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Soạn bài Dấu ngoặc kép trang 55, 56 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh Diều

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Soạn bài Dấu ngoặc kép trang 55, 56 SGK Tiếng Việt 4 Cánh Diều tập 1. Các dấu ngoặc kép trong bài đọc nói trên được dùng để làm gì?

Nhận xét

Câu 1 trang 55 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh Diều:

Tìm các dấu ngoặc kép trong bài đọc "Những trang sách tuổi thơ".

Phương pháp:

Em đọc bài đọc để hoàn thành bài tập. 

Lời giải:

Các dấu ngoặc kép trong bài đọc "Những trang sách tuổi thơ" là: "Tấm cám", "Thạch Sanh", "Cây tre trăm đốt", "Đôi hài bảy dặm", "Tôn Ngộ Không", "Nghìn lẻ một đêm", "Không gia đình", "Những người khốn khổ".

Câu 2 trang 55 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh Diều:

Các dấu ngoặc kép trong bài đọc nói trên được dùng để làm gì? 

Phương pháp:

Em suy nghĩ và trả lời. 

Lời giải:

Các dấu ngoặc kép trong bài đọc nói trên được dùng để ghi tên các cuốn sách, tên các câu chuyện.

Luyện tập

Câu 1 trang 55 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh Diều:

Chép lại một câu kể tên các tập truyện, tập thơ hoặc bài thơ trong đoạn văn sau; dùng dấu ngoặc kép để đánh dấu tên các tác phẩm ấy.

      Phạm Hổ thành công hơn cả trong lĩnh vực viết cho thiếu nhi, đặc biệt là lứa tuổi nhi đồng. Các tập truyện chính của ông: Bê và Sáo, Chuyện hoa chuyện quả, Lửa vàng lửa trắng,... Các tập thơ: Em thích em yêu, Những người bạn nhỏ, Bạn trong vườn,... Nhiều bài thơ thiếu nhi của Phạm Hổ có được sắc thái của đồng dao, vui tươi ngộ nghĩnh, dễ hiểu dễ nhớ, giàu tưởng tượng, có nhạc điệu, phù hợp với tâm lý trẻ thơ: Ngủ rồi, Xe chữa cháy, Chú bò tìm bạn,...

Phương pháp:

Em đọc bài đọc để hoàn thành bài tập.  

Lời giải:

- Các tập truyện chính của ông: "Bê và Sáo", "Chuyện hoa chuyện quả", "Lửa vàng lửa trắng",...

- Các tập thơ: "Em thích em yêu", "Những người bạn nhỏ", "Bạn trong vườn,"..

Câu 2 trang 55 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh Diều:

Trong sách in, người ta có thể đánh dấu tên tác phẩm bằng cách in nghiêng. Hãy chép lại một câu có chữ in nghiêng dưới đây, dùng dấu ngoặc kép để đánh dấu tên các bức tranh: 

Phương pháp:

Em suy nghĩ và hoàn thành bài tập.  

Lời giải:

“Cá chép trông trăng” (còn có tên “Lí ngư vọng nguyệt”) là một trong những bức tranh tiêu biểu của tranh dân gian Hàng Trống.

“Công múa” là bức tranh cặp đôi với “Cá chép trông trăng”. Con công trong văn hoá Việt là biểu tượng của ánh sáng, hoà bình và sự thịnh vượng.

Câu 3 trang 55 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh Diều:

Chọn 1 trong 2 đề sau:

a, Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một câu chuyện hoặc một bài văn, bài thơ mà em đã đọc trong tháng này.

b, Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một bộ phim mà em đã xem trong tháng này.

Phương pháp:

Em chủ động hoàn thành bài tập. 

Lời giải:

a, Viết một đoạn văn nói về câu chuyện “Những hạt thóc giống”:

Điều đáng tự hào của một người chính là giữ được lòng trung thực, thật thà. Đặc biệt, con người phải dám nói lên tiếng nói thực sự của mình, không ngại khó khăn, không ngại thị phi, không ngại nguy hiểm, phải gan dạ mà thật thà thừa nhận kể cả những lỗi lầm của mình. Bởi lẽ, dù sao đi nữa đến cuối cùng sự trung thực, lòng dũng cảm vẫn luôn chiến thắng. Câu chuyện còn cho thấy sự thông minh không chỉ ở cậu bé mà còn là sự thông minh, cao tay của nhà vua.

b, Viết một đoạn văn (khoảng 4-5 câu) nói về một bộ phim mà em đã xem trong tháng này.

     Tối chủ nhật vừa rồi, em cùng với anh trai đã ngồi xem bộ phim hoạt hình: “Chú khủng long tốt bụng” trên tivi. Đây là bộ phim hoạt hình của Mỹ. Nội dung chính kể về cuộc hành trình của chú khủng long xanh Arlo tìm về với gia đình của mình. Và trong hành trình đó chú kết bạn với cậu bé loài người nhỏ xíu. Em thích nhất nhân vật chú khủng long. Chú vốn dĩ rất nhút nhát, sợ sệt mọi thứ, nhưng khi trải qua thử thách, chú trở nên mạnh mẽ và dũng cảm hơn rất nhiều. Nhất là khi chú cùng với bạn mình vượt qua móng vuốt của loài khủng long ăn thịt, sống sót sau dòng lũ hung dữ, bạo tàn. Câu chuyện về tình bạn và tình yêu gia đình của Arlo để lại cho em nhiều cảm xúc và bài học thật quý giá.

Sachbaitap.com 

Bài tiếp theo

Bài viết liên quan