Loigiaihay.com 2024

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Soạn bài Luyện nói: Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ SBT Ngữ Văn 9 tập 2

Bình chọn:
1.6 trên 77 phiếu

Giải câu 1, 2, 3 trang 71 SBT Ngữ Văn 9 tập 2. Luyện nói theo yêu cầu : Phát biểu cảm nghĩ của em khi học bài thơ Nói với con của Y Phương.

1. Bài tập 2, phần I - Chuẩn bị ở nhà, trang 112, SGK.

   Cho đề bài : Bếp lửa sưởi ấm một đời - Bàn về bài thơ "Bếp lửa" của Bằng Việt.

   Lập dàn ý và tập trình bày bài nói của mình.

Trả lời: 

   Đọc phần Gợi ý trong SGK, suy nghĩ để soạn dàn ý chi tiết cho bài nói của em. Chú ý cách mở đầu sao cho tạo được sự chú ý ở người nghe. Bài nói cần có hệ thống luận điểm, luận cứ rõ ràng, mạch lạc, có sự nối kết tự nhiên, chặt chẽ giữa các phần, các ý. Nên xác định những chỗ trọng tâm cần nhấn mạnh trong quá trình trình bày.

2. Luyện nói theo yêu cầu : Phát biểu cảm nghĩ của em khi học bài thơ Nói với con của Y Phương.

Trả lời: 

   Ôn lại phần Đọc - hiểu văn bản ở bài thơ Nói với con của Y Phương (Bài 24, SGK). Chú ý bám sát vào đặc sắc nội dung, nghệ thuật của tác phẩm và trình bày cảm nghĩ của em một cách sáng rõ, truyền cảm.

3. Soạn dàn ý cho bài luyện nói (các phần Mở bài, Thân bài, Kết bài) theo đề bài sau : Cảm nhận về vẻ đẹp của tình mẹ con trong bài thơ Mây vá sóng của Ta-go.

Trả lời: 

   Ôn lại phần Đọc - hiểu văn bản ở bài thơ Mây và sóng của Ta-go (Bài 25, SGK), xem kĩ phần Ghi nhớ ở bài Cách làm bài nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ (Bài 24, SGK) để soạn dàn ý cho bài luyện nói. Cần chú ý tới độ thiết tha của tình cảm mẹ con, tới đặc sắc nghệ thuật (hình ảnh, giọng điệu,...) của bài thơ.

Sachbaitap.com

Bài tiếp theo

Xem lời giải SGK - Soạn văn 9 - Xem ngay

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Bài viết liên quan