Loigiaihay.com 2022

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Soạn bài Ôn tập cuối học kì 2 - Viết, Nói và nghe, tiếng Việt ngắn nhất Văn 7 tập 2 Cánh diều

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Soạn bài Ôn tập cuối học kì 2 - Viết, Nói và nghe, tiếng Việt SGK Văn 7 tập 2 Cánh diều ngắn gọn nhất. Thống kê tên và yêu cầu của các kiểu văn bản đã luyện viết trong sách Ngữ văn 7, tập hai.

Câu 6 (trang 97 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2)

Thống kê tên và yêu cầu của các kiểu văn bản đã luyện viết trong sách Ngữ văn 7, tập hai.

Tên kiểu văn bản

Yêu cầu cụ thể

Nghị luận

- Viết được bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời:

Tên kiểu văn bản

Yêu cầu cụ thể

Nghị luận

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật người thợ mộc trong truyện ngụ ngôn “Đẽo cày giữa đường”

Biểu cảm

Hãy viết đoạn văn nêu lên cảm xúc của em sau khi đọc một trong các tác phẩm: “Những cánh buồm” (Hoàng Trung Thông), “Mây và sóng” (Ta-go), “Mẹ và quả” (Nguyễn Khoa Điềm).

Nghị luận

Viết bài văn trả lời cho câu hỏi: “Thế nào là lối sống giản dị”.

Biểu cảm

Viết bài văn biểu cảm về hình ảnh nhân vật dì Bảy trong bài tản văn “Người ngồi đợi trước hiên nhà” của tác giả Huỳnh Như Phương.

Tự sự

Tóm tắt văn bản “Phương tiện vận chuyển của các dân tộc thiểu số Việt Nam xưa” theo 2 yêu cầu: 5-6 dòng và 10-12 dòng.

Câu 7 (trang 97 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2)

Nêu và phân tích một số ví dụ cụ thể để thấy mối quan hệ giữa các nội dung đọc hiểu và yêu cầu viết trong các bài ở sách Ngữ văn 7, tập hai.

Trả lời: 

- Đức tính giản dị của Bác Hồ (Phạm Văn Đồng) và viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống.

Văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ có thể coi là một ví dụ của văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống. Vấn đề ở đây là đức tính giản dị. Các ý được triển khai rõ ràng gồm 3 ý chính: giản dị tỏng lối sống, trong tâm hồn và trong lời nói, bài viết. Mỗi ý kiến đó được triển khai với những lí lẽ, dẫn chứng thuyết phục, làm nổi bật nên đức tính giản dị, thanh cao của Bác Hồ. Đây được coi như một bài mẫu, một ví dụ điểm hình của bài viết nghị luận về một vấn đề trong đời sống để chúng ta có thể tham khảo, phân tích trước khi bắt tay vào viết.

Câu 8 (trang 97 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2)

Nêu và phân tích quy trình viết bốn bước được thể hiện trong phần Viết ở một bài học cụ thể trong sách Ngữ văn 7, tập hai.

Trả lời:

Bài tập: Viết bài văn trả lời câu hỏi: “Thế nào là lối sống giản dị?”

a) Chuẩn bị

- Tập hợp những hiểu biết từ sách, báo… và đời sống thực tế về những câu nói nổi tiếng, tấm gương có lối sống cao đẹp: Bác Hồ.

b) Tìm ý, lập dàn ý

- Thế nào là giản dị?

- Biểu hiện của tínhh giản dị

- Tại sao phải sống giản dị

- Những tấm gương…

- Lập dàn ý:

c) Viết bài

Mỗi người đều mang cho mình một lối sống, một cách sống riêng. Người thì theo đuổi lối sống xa hoa, người lại theo đuổi lối sống thanh cao, đời thường… tất cả tùy thuộc vào mong muốn của mỗi người. Nhưng tổng kết lại, lối sống đem đến cho ta nhiều sự thanh thản nhất vất là lối sống giản di.

Lối sống giản dị là một lối sống đơn giản, tự nhiên, không cầu ký, kiểu cách, không xa hoa, phô trương thanh thế. Một lối sống hướng đến sự đầy đủ mà tạo sự thanh thản, an nhàn về tâm hồn.

Lối sống giản dị có thể thấy rõ từ trang phục, cử chỉ, điệu bộ của mỗi người. Một người ăn mặc quá màu sắc, quá cầu kì trong phụ kiện đi kèm với những đồ đắt tiền thì đó không phải là lối sống giản dị, nó là ngược lại. Hay qua cử chỉ, điệu bộ ta cũng có thể thấy. Những người ăn nói nhẹ nhàng, ngôn từ giản dị, không xa hoa cầu kì, luôn hòa đồng, quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh thì chắc hẳn người đó là người có lối sống giản dị. Nó thể hiện một đức tính cao đẹp về cách sống và phong cách sống tự do, tự tại và bình thản về tâm hồn của mỗi người.

Lối sống giản dị luôn đem đến nhiều lợi ích cho chúng ta. Trước hết, nó giúp chúng ta dễ dàng hòa nhập với cuộc sống của mọi người. Lối sống giản dị thể hiện ở một sự không phân biệt đẳng cấp, tầng lớp giữa người với người, giúp chúng ta dễ dàng hòa nhập với họ hơn. Hay sống giản dị sẽ giúp tâm hồn ta thanh thản hơn. Bỏ đi những suy nghĩ về hôm nay mặc gì, ăn gì và làm gì, hãy thư thái tận hưởng bầu không khí và làm những điều mình thích, bạn sẽ cảm thấy cuộc đời này thật ý nghĩa.

Như vậy, sống giản dị là một lối sống cao đẹp, thể hiện cốt cách của mỗi người. Là một học sinh, chúng ta cũng nên học tập theo lối sống giản dị nhằm học tập và tu dưỡng đạo đức hiệu quả, trở thành một con người tốt đẹp trong xã hội.

d) Kiểm tra và chỉnh sửa.

Câu 9 (trang 97 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2)

Nêu các nội dung chính được rèn luyện về kĩ năng nói và nghe ở sách Ngữ văn 7, tập hai. Các nội dung nói và nghe liên quan gì đến nội dung đọc hiểu và viết?

Trả lời:

- Các nội dung chính được rèn luyện về kĩ năng nói và nghe:

+ Kể lại một truyện ngụ ngôn

+ Trao đổi về một vấn đề

+ Thảo luận về một vấn đề trong đời sống

+ Trao đổi về một vấn đề

+ Nghe và tóm tắt ý chính của bài nói

- Các nội dung nói và nghe có liên quan mật thiết nhằm bổ sung, hỗ trợ cho việc đọc, hiểu và thực hành kĩ năng đọc hiểu và viết.

Câu 10 (trang 97 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2)

Các nội dung tiếng Việt được học thành mục riêng trong sách Ngữ văn 7, tập hai là những nội dung nào?

Trả lời: 

Các nội dung tiếng Việt được học thành mục riêng trong sách Ngữ văn 7, tập hai là những nội dung:

- Nói quá, nói giảm, nói tránh

- Dấu chấm lửng

- Từ Hán Việt

Sachbaitap.com

Bài tiếp theo

Bài viết liên quan