Loigiaihay.com 2024

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Giải bài Dấu ngoặc đơn trang 100 Tiếng Việt 4 tập 2 Kết nối tri thức

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Dấu ngoặc đơn trong mỗi câu ở cột B (bài tập 1) có tác dụng gì? Có thể đặt dấu ngoặc đơn vào vị trí nào trong mỗi đoạn văn dưới đây? Viết đoạn văn (2 – 3 câu) về cảnh đẹp của một vùng quê hoặc nơi em sinh sống, trong đó có dùng dấu ngoặc đơn.

Câu 1 trang 100 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 2 - Kết nối tri thức: Các câu ở cột A có gì khác các câu ở cột B?

Bài 21: Những cánh buồm Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Phương pháp:

Em quan sát các câu ở hai cột và nêu điểm khác nhau. 

Lời giải:

Các câu ở cột B có các dấu ngoặc đơn chỉ chú thích cho chủ ngữ của câu, đầy đủ hơn so với cột A.

Câu 2 trang 100 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 2 - Kết nối tri thức: Dấu ngoặc đơn trong mỗi câu ở cột B (bài tập 1) có tác dụng gì?

Phương pháp:

Em dựa vào bài tập 1, suy nghĩ và trả lời câu hỏi.

Lời giải:

Dấu ngoặc đơn trong mỗi câu ở cột B (bài tập 1) có tác dụng đánh dấu phần chú thích (giải thích, thuyết minh, bổ sung thêm).

Câu 3 trang 100 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 2 - Kết nối tri thức: Có thể đặt dấu ngoặc đơn vào vị trí nào trong mỗi đoạn văn dưới đây?

a. Chiếc xe đưa tôi từ Buôn Ma Thuột lên Buôn Đôn một làng ở gần biên giới. Những cánh rừng khộp bát ngát và bằng phẳng, kéo dài như không bao giờ dứt ở hai bên đường.

(Minh Khôi)

b. Máu trên chân con voi vẫn chảy. Người quản tượng bèn hái lá sài đất và lá nhọ nồi những thứ lá cầm máu rất nhanh giã giập rồi đắp lên vết thương cho con voi. Sau đó ông lấy đất rừng nhào nhuyễn phủ lên trên. Lớp đất ấy sẽ giữ mảng thuốc như một lớp băng dính.

(Theo Vũ Hùng)

Phương pháp:

Em đọc kĩ đoạn văn và đặt dấu ngoặc đơn vào vị trí phù hợp. 

Lời giải:

a. Chiếc xe đưa tôi từ Buôn Ma Thuột lên Buôn Đôn (một làng ở gần biên giới). Những cánh rừng khộp bát ngát và bằng phẳng, kéo dài như không bao giờ dứt ở hai bên đường.

(Minh Khôi)

b. Máu trên chân con voi vẫn chảy. Người quản tượng bèn hái lá sài đất và lá nhọ nồi (những thứ lá cầm máu rất nhanh) giã giập rồi đắp lên vết thương cho con voi. Sau đó ông lấy đất rừng nhào nhuyễn phủ lên trên. Lớp đất ấy sẽ giữ mảng thuốc như một lớp băng dính.

(Theo Vũ Hùng)

Câu 3 trang 100 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 2 - Kết nối tri thức: Viết đoạn văn (2 – 3 câu) về cảnh đẹp của một vùng quê hoặc nơi em sinh sống, trong đó có dùng dấu ngoặc đơn. 

Bài 21: Những cánh buồm Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Phương pháp:

Em tiến hành viết đoạn văn về cảnh đẹp của một vùng quê hoặc nơi em sinh sống, trong đó có dùng dấu ngoặc đơn.

Lời giải:

Mỗi dịp nghỉ hè, em thường về thăm quê ở Thường Tín (một huyện ngoại thành của thủ đô Hà Nội). Nơi đây là một vùng quê xinh đẹp và yên bình. Những buổi sáng, ông mặt trời thức dậy từ sớm để đánh thức mọi vật. Ấn tượng nhất phải kể đến cánh đồng lúa rộng mênh mông phía xa. Những bông lúa chín nặng trĩu, vàng ươm. Nhấp nhô giữa đồng là các bác nông dân đang làm việc hăng say. Khung cảnh mới đẹp làm sao!

Sachbaitap.com

Bài tiếp theo

Bài viết liên quan