Loigiaihay.com 2024

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Giải Bài tập 1 trang 30 - Bài 5 - SBT Ngữ Văn 6 tập 1 - Kết nối tri thức

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Nhà văn miêu tả Cô Tô trong những điều kiện thời tiết như thế nào? Cô Tô được miêu tả ở những điều kiện thời tiết như vậy tạo cho người đọc những cảm nhận gì về quần đảo này? Cảnh mặt trời mọc đẹp như một bức tranh sơn mài. Những từ ngữ nào miêu tả màu sắc của bức tranh đó? Hãy nêu hiệu quả nghệ thuật của hình ảnh chiếc nhạn và cánh hải âu trong cảnh mặt trời mọc.

Trả lời câu hỏi Bài tập 1 trang 30 SBT Văn 6 Kết nối tri thức

Đọc lại văn bản Cô Tô trong SGK (tr. 110 - 112) và trả lời các câu hỏi.

Câu 1 (trang 30, SBT Ngữ văn 6 KNTT, tập 1) 

Nhà văn miêu tả Cô Tô trong những điều kiện thời tiết như thế nào? Cô Tô được miêu tả ở những điều kiện thời tiết như vậy tạo cho người đọc những cảm nhận gì về quần đảo này?

Phương pháp: 

Đọc hiểu văn bản và nêu cảm nhận

Lời giải: 

Nhà văn miêu tả Cô Tô trong hai điều kiện thời tiết khác nhau: trong bão và sau bão. Cô Tô được miêu tả ở những điều kiện thời tiết khác nhau như vậy giúp người đọc nhận ra đây là một vùng đất khắc nghiệt nhưng cũng thật đẹp, con người ở đó biết nương vào tự nhiên, vượt lên những khó khăn để sống và lao động sản xuất. 

Câu 2 (trang 30, SBT Ngữ văn 6 KNTT, tập 1) 

Chỉ ra sự khác nhau của cảnh Cô Tô trong bão và sau bão. Em thích chi tiết nào nhất trong đoạn tả cảnh Cô Tô trong bão và sau bão? Vì sao?

Phương pháp: 

Đọc kĩ văn bản và chỉ ra điểm khác nhau. Nêu suy nghĩ của bản thân về chi tiết mình thích nhất

Lời giải: 

Vẻ đẹp của đảo Cô Tô sau khi trận bão đi qua được tác giả thể hiện qua các từ ngữ (đặc biệt là tính từ), hình ảnh đáng chú ý sau :

- Một ngày trong trẻo, sáng sủa

- Cây thêm xanh mượt

- Nước biển lam biếc đặm đà hơn

- Cát lại vàng giòn hơn

- Lưới càng thêm nặng mẻ cá giã đôi.

Em thích chi tiết “lưới càng thêm nặng mẻ cá giã đôi” sau bão. Vì đây là hình ảnh sẽ mang đến sự ấm no, hạnh phúc cho những người dân ở nơi đây. 

Câu 3 (trang 30, SBT Ngữ văn 6 KNTT, tập 1) 

Cảnh mặt trời mọc đẹp như một bức tranh sơn mài. Những từ ngữ nào miêu tả màu sắc của bức tranh đó? Hãy nêu hiệu quả nghệ thuật của hình ảnh chiếc nhạn và cánh hải âu trong cảnh mặt trời mọc.

Phương pháp: 

Đọc văn bản và xác định các từ ngữ miêu tả màu sắc, nêu hiệu quả nghệ thuật của hình ảnh chiếc nhạn và cánh hải âu trong cảnh mặt trời mọc

Lời giải: 

Tranh sơn mài là loại tranh có độ bóng, thường ánh lên màu vàng, màu bạc, màu son (đỏ, hồng). Các từ ngữ miêu tả màu sắc của cảnh bình minh trên đảo Cô Tô khiến người đọc nhận thấy nó giống tranh sơn mài: hồng hào thăm thẳm, mâm bạc, màu ngọc trai, hửng hồng, sáng dần lên cái chất bạc nén. Điểm thêm vào bức tranh lộng lẫy đó là hình ảnh chim nhạn, hải âu chao liệng. Những hình ảnh này làm cho bức tranh có cái đẹp của sự tương phản giữa mênh mông và nhỏ bé, vừa gợi được không khí của tranh phong cảnh cổ vừa có thêm hoạt động của sự sống. 

Câu 4 (trang 30, SBT Ngữ văn 6 KNTT, tập 1) 

Trong Cô Tô có một số từ láy như sáng sủa, đầy đặn, dịu dàng. Hãy tìm thêm các từ láy hoặc từ ghép có sáng, đầy hoặc dịu. 

Phương pháp: 

Em có thể tìm các từ láy và từ ghép theo yêu cầu của bài tập dựa vào vốn từ vựng của mình hoặc qua trao đổi, chia sẻ với bạn. Em cũng nên tra cứu từ điển tiếng Việt để kết quả làm bài thêm phong phú.

Lời giải: 

- Với sáng, có thể có: sóng láng, sáng loáng, sáng ngời, sáng trong, sáng quắc, sáng rực,...

- Với đầy, có thể có: đầy đủ, đầy ắp, đầy rẫy,...

- Với dịu, có thể có: dịu dịu, dịu êm, dịu ngọt, dịu hiền,...

Sachbaitap.com 

Bài tiếp theo

Bài viết liên quan