Loigiaihay.com 2024

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Soạn bài Chương trình địa phương (phần Tập làm Văn) SBT Ngữ Văn 8 tập 2

Bình chọn:
3.3 trên 11 phiếu

Giải câu 1, 2, 3 trang 46 SBT Ngữ Văn 8 tập 2. Sưu tầm hai bài thuyết minh : một bài về di tích lịch sử và một bài về danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

1. Lập dàn ý cho bài thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở địa phương em.

Trả lời:

Để làm bài tập này, cần lưu ý các điểm sau :

- Khái niệm địa phương vừa theo phạm vi hẹp vừa theo phạm vi rộng như đã nêu ở các bài học về chương trình địa phương ở lớp 6 và lớp 7.

- Danh lam thắng cảnh là chỉ những cảnh thiên nhiên đẹp, nổi tiếng có nhiều giá trị về kinh tế, du lịch, môi trường sinh thái, ví dụ : các bãi biển Đồ Sơn, sầm Sơn, Vũng Tàu,... Phân biệt với di tích lịch sử là những công trình do con người tạo nên trong các thời kì lịch sử, gắn với các sự kiện lịch sử, ví dụ như Thành cổ Loa, cố đô Huế, phố cổ Hội An...

Sau khi xác định được danh lam thắng cảnh ở địa phương để làm bài văn thuyết minh thì trước tiên cần tiến hành lập dàn bài theo ba phần như đã học (Bài 20 : Thuyết minh một danh lam thắng cảnh).

2. Sưu tầm hai bài thuyết minh : một bài về di tích lịch sử và một bài về danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Trả lời:

Đầu tiên hãy xác định đối tượng cần tìm hiểu, sưu tầm tài liệu : bài thuyết minh về danh lam thắng cảnh (tên danh lam thắng cảnh) và bài thuyết minh về di tích lịch sử (tên di tích lịch sử). Sau đó có thể tìm ở sách báo (nhất là các sách về lịch sử và du lịch) hoặc tìm trên google.com. vn như tìm nhiều tư liệu khác trên mạng in-tơ-nét (nên sưu tầm cả nội dung và hình ảnh).

Tham khảo bài viết sau :

LŨNG CÚ

Lũng Cú - mảnh đất địa đầu Tổ quốc, thuộc huyện Đồng Văn, tính Hà Giang, cách thị xã Hà Giang khoảng 200 km. Đên đày, du khách sẽ có dịp được tận hưởng bầu không khí trong lành, tìm hiểu về những nét văn hoá truyền thống đặc sắc của một số dân tộc.

Từ thị xã Hà Giang, theo quốc lộ 4C ngược lên phía đông bắc khoảng 160 km, du khách sẽ đến xã Đồng Văn, huyện Đồng Văn. Từ đây, tiếp tục xuôi theo con đường trầi nhựa nối liền hai xã Lũng Cú - Đồng Văn khoảng 40 km, du khách sẽ đến với đỉnh Lũng Cú.

Từ xa, Lũng Cú hiện ra thật sinh động : một vùng đất với 3/4 là đá, nổi bật lên là cột cờ Tổ quốc có hình dáng giống cột cờ Hà Nội, trông xa giống như một ngọn tháp ; xung quanh là phong cảnh núi rừng hùng vĩ, trùng điệp. Khi tới gần, vẻ đẹp nơi đây càng rõ nét hơn : Một cột cờ được dựng trên đỉnh núi Rồng (Long Sơn), dưới chân cột có khắc phù điêu mang rõ nét hoa văn của trống đồng Đông Sơn, lá cờ Tổ quốc tung bay phất phơ trong gió và in bóng xuống mặt hồ Lô Lô xanh biếc. Quan sát kĩ hơn một chút, du khách sẽ thấy giữa lưng chừng núi Rồng có một cái hang khá rộng và đẹp, đồng bào ở đây gọi là hang Sì Mần Khan.

Xã Lũng Cú có tổng diện tích tự nhiên là 3.460 ha với chín thôn, bản, đó là : Lô Lô Chải, Séo Lủng, Tả Giá Khâu, Căn Tằng, Thèn Ván, Thèn Pả, Sì Mần Khan, Sán Chồ, Sán Sà Phin và có đường biên giới tiếp giáp với nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa hơn 16 km. Tại đây, khi vào mùa đông thời tiết rất lạnh và thi thoảng có tuyết rơi. Trong số chín thôn, bản của Lũng Cú thì Séo Lủng thuộc phần đất thượng cùng cực bắc với bên trái là thung lũng Thèn Ván sâu thăm thẳm, bên phải là dòng sông Nho Quế - dòng sông bắt nguồn từ Mù cảng - Vân Nam - Trung Quốc đổ về Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang).

Bà con dân tộc ở Lũng Cú chủ yếu là làm nương rẫy và làm ruộng bậc thang. Riêng đồng bào dân tộc Mông và Lô Lô vẫn bảo tồn nghề dệt truyền thống với các công đoạn làm sợi lanh, dệt vải.

Bên cạnh đó, Lũng Cú còn bảo lưu được những hiện vật lịch sử, văn hoá quý giá tiêu biểu từ thời Hùng Vương. Theo sử sách ghi lại, vào thời Tây Sơn, Hoàng đế Quang Trung đã cho đặt ở nơi biên ải này một chiếc trống lớn, thời đó tiếng trống là phương tiện thông tin nhanh nhất, vị trí đặt trống của nhà vua là trạm biên phòng tiền tiêu Lũng Cú bây giờ. Chính vì vậy, người Lô Lô ở Lũng Cú bây giờ sử dụng thành thạo trống đồng có nguồn gốc từ trống đồng Đông Sơn.

Là vùng đất của chè Shan, rượu mật ong, rượu ngô, đào phai, hoa lê, tuyết trắng và món thắng cố trong buổi chợ phiên,... cùng những nét văn hoá truyền thống đặc sắc của các dân tộc như : Mông, Lô Lô, Giáy,... Lũng Cú thật sự mang trong mình nét đẹp mê hồn hấp dẫn biết bao du khách. Quả thật, nếu du khách có dịp đến đây vào mùa xuân, du khách vừa được tận hưởng bầu không khí trong lành, vừa được nghe tiếng đàn môi tâm tình gọi bạn, tiếng khèn của người Mông say mê, quyến rũ và tiếng trống đồng âm vang bên bếp lửa bập bùng...

( Theo Tổng cục Du lịch - http://www.skydoor.net)

3. Thống kê các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử cua địa phương em theo các phạm vi sau đây :

Phạm vi

Danh lam thắng cảnh

Di tích lịch sử

 

Xã / phường nơi em ở

 

Quận / huyện nơi em ở

 

Tỉnh / thành phố nơi em ở

 

Vùng / miền nơi em ở

 

Trả lời:

Học sinh tự giải
Sachbaitap.com

Bài tiếp theo

Xem lời giải SGK - Soạn văn 8 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Bài viết liên quan