Loigiaihay.com 2024

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Soạn bài Đánh nhau với cối xay gió (trích Đôn Ki-hô-tê ) SBT Ngữ Văn 8 tập 1

Bình chọn:
3.3 trên 12 phiếu

Giải câu 1, 2, 3 trang 53 SBT Ngữ Văn 8 tập 1. Tìm hiểu văn bản Đánh nhau với cối xay gió để thấy được nhân vật Đôn Ki-hô-tê tỏ ra là kẻ đặc biệt say mê các truyện hiệp sĩ, muốn làm theo truyện đến mức mê muội.

1. Tìm hiểu văn bản Đánh nhau với cối xay gió để thấy được nhân vật Đôn Ki-hô-tê tỏ ra là kẻ đặc biệt say mê các truyện hiệp sĩ, muốn làm theo truyện đến mức mê muội.

   a) Những chi tiết nào trong bài chứng tỏ đầu óc lão luôn luôn bị ám ảnh bởi các truyện hiệp sĩ ?

   b) Những chi tiết nào trong bài chứng tỏ lão chỉ muốn bắt chước các truyện hiệp sĩ ?

   c) Đôn Ki-hô-tê do đó mà trở thành một kẻ gàn dở, nực cười ra sao ?

Trả lời:

   Có thể làm bài tập này bằng cách trả lời miệng hoặc ghi vắn tắt vào vở bài tập theo kiểu gạch đầu dòng.

   Để làm tốt bài tập này, cần quan tâm đầy đủ hai ý (a) và (b) : Đôn Ki-hô-tê mê truyện hiệp sĩ và làm theo truyện hiệp sĩ. Phải đọc kĩ bài để khai thác hết các chi tiết, dù chỉ là chi tiết nhỏ nhặt, liên quan đến hai ý ấy (a, b). Chẳng hạn, Đôn Ki-hô-tê bảo Xan-chô Pan-xa nếu muốn rên la thì cứ rên la, vì cho tới nay lão "chưa đọc thấy có chuyện cấm đoán như thế bao giờ". Hệ quả của việc mê và làm theo truyện hiệp sĩ, giải quyết ở ý (c), hoặc giải quyết ý này lồng vào các ý (a) và (b) cũng được.

2. Chứng minh qua văn bản này, Xéc-van-tét xây dựng một nhân vật bắt chước các hiệp sĩ giang hồ trong loại truyện hiệp sĩ nhưng lại nhằm phê phán loại truyện có hại ấy.

   a) Những chi tiết nào trong bài chứng tỏ Đôn Ki-hô-tê say mê các truyện hiệp sĩ và muốn làm theo các nhân vật trong truyện ?

   b) Việc say mê các truyện hiệp sĩ tác động tích cực, tiêu cực đến đầu óc của lão ra sao ?

   c) Bắt chước các hiệp sĩ giang hồ khiến lão trở thành nhân vật lừng lẫy chiến công như trong các truyện hiệp sĩ hay ngược lại ? Cho dẫn chứng.

Trả lời:

   Bài tập này yêu cầu chứng minh là Xéc-van-tét xây dựng một nhân vật bắt chước các hiệp sĩ giang hồ trong truyện nhưng không lừng lẫy chiến công mà thất bại ê chề. Có thể làm bài bằng cách ghi vắn tắt các ý vào vở bài tập.

   Để làm bài này, cũng cần điểm qua Đôn Ki-hô-tê mê các truyện hiệp sĩ ra sao và bắt chước các hiệp sĩ trong truyện như thế nào (ý a). Sau đó, tập trung phân tích ý (b), rồi triển khai phân tích ý (c) để dẫn đến kết luận.

3. Hãy nêu lên sự tương phản giữa hai nhân vật Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô Pan-xa trong văn bản Đánh nhau với cối xay gió.

Trả lời:

   Bài tập này chỉ cần làm miệng và ghi vắn tắt vào vở bài tập :

   - Sự tương phản về vóc dáng, về hình thức của nhân vật, về các con vật cười (dẫn chứng xem chú thích (★) trong SGK).

   - Sự tương phản về tính cách, về suy nghĩ... (dẫn chứng).

Sachbaittap.com

Bài tiếp theo

Xem lời giải SGK - Soạn văn 8 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 9 & lộ trình Up 10! trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều), theo lộ trình 3 bước: Nền Tảng, Luyện Thi, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Bài viết liên quan