Loigiaihay.com 2023

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Soạn bài Đọc kết nối chủ điểm: Lí ngựa ô ở hai vùng đất - Văn 10 CTST

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Soạn bài Đọc kết nối chủ điểm: Lí ngựa ô ở hai vùng đất trang 89, 90 SGK Văn 10 Chân trời sáng tạo tập 1. Văn bản cho thấy, trong cảm nhận của chủ thể trữ tình, những câu Lí ngựa ô hát ở “làng anh” và hát ở “bên em” khác nhau như thế nào?

Câu 1. 

Văn bản cho thấy, trong cảm nhận của chủ thể trữ tình, những câu Lí ngựa ô hát ở “làng anh” và hát ở “bên em” khác nhau như thế nào?

Phương pháp:

- Đọc kĩ văn bản.

- Chú ý “làng anh” và “bên em”.

Trả lời:

+ Làng anh: Câu hát Lí ngựa ô như một khúc ca vang lên khi họ đi hành quân

+ Bên em: ''móng ngựa gõ mê say', ''qua phá rộng duềnh doàng lên đợt sóng''. Ở bên em, câu hát Lí ngựa ô như một lời mời gọi, mang cảm giác mộc mạc của làng quê, sông nước miền Trung.

Câu 2. 

Tìm trong văn bản một số chi tiết cho thấy có sự gặp gỡ, hòa hợp giữa những câu Lí ngựa ô hát ở “hai vùng đất” vốn có người hát khác nhau, không gian hát và âm điệu khác nhau.

Phương pháp:

- Đọc kĩ văn bản.

- Chú ý chi tiết cho thấy có sự gặp gỡ, hòa hợp giữa những câu Lí ngựa ô hát ở “hai vùng đất” vốn có người hát khác nhau, không gian hát và âm điệu khác nhau.

Trả lời:

Chi tiết cho thấy có sự gặp gỡ, hòa hợp giữa những câu Lí ngựa ô hát “ở hai vùng đất” vốn có người hát khác nhau, không gian hát và âm điệu khác nhau được thể hiện là:

+ "Qua truông rậm đến giờ anh buộc võng''/''gặp mối dây buộc ngựa gốc lim già''

+ "'Ngựa tung bờm bay qua biển lúa''/''ngựa kìm cương nơi sông xòe chín cửa''

Câu 3. 

Đọc Lí ngựa ô ở hai vùng đất (Phạm Ngọc Cảnh), bạn hiểu thêm gì về vẻ đẹp và sức sống của những câu lí, câu hò và của ca dao, dân ca nói chung?

Phương pháp:

Nêu lên quan điểm của bản thân.

Trả lời:

Những câu lí, câu hò và ca dao, dân ca nói chung như thể hiện vẻ đẹp, khát vọng của người dân. họ đưa vào đó những mong ước, khát khao về sự yên bình, tình yêu lứa đôi, những tâm tư tình cảm. Cùng với đó là lòng yêu quê hương, đất nước

Sachbaitap.com

Bài tiếp theo

Bài viết liên quan