Loigiaihay.com 2024

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Soạn bài Luyện nói: Văn biểu cảm về sự vật, con người SBT Ngữ Văn 7 tập 1

Bình chọn:
4.7 trên 6 phiếu

Giải câu 1, 2, 3, 4, 5 trang 91 SBT Ngữ Văn 7 tập 1. Ca ngợi Tổ quốc Việt Nam, quê hương Việt Nam.

Bài tập

1. Đề 1, trang 129, SGK.

2. Đề 2, trang 129, SGK.

3. Đề 3, trang 130, SGK.

4. Ca ngợi Tổ quốc Việt Nam, quê hương Việt Nam.

5. Ca ngợi người mẹ Việt Nam.

 

Gợi ý làm bài

1. Với đề này các em có thể nói đến những người thầy (cô) cụ thể đã dạy dỗ mình với những phâm chất cao đẹp ; có thể nói đến những bậc thầy nổi tiếng trong lịch sử mà mình biết hoặc nói đến người thầy Việt Nam nói chung.

   Đây là đoạn ca ngợi người thầy giáo :

   Thầy cô là người làm vườn, thầy cô là người me. Giống như người làm vườn ngày lại ngày xới cỏ bắt sâu và tưới nước cho cây cối trong vườn xanh tốt, thầy cô là người ngày ngày gieo từng hạt giống tri thức vào tâm hồn chúng em, chăm bón cho chúng nảy mầm khoẻ mạnh. Như người mẹ dùng bầu sữa nuôi con trí tuệ và tình cảm thầy cô là bầu sữa nuôi chúng em khôn lớn. Em yêu thầy cô yêu tất cả các thầy cô, nhưng gần gũi nhất với em là cô giáo...

2. Đây là đoạn văn nêu lên cảm nghĩ về tình bạn :

   Trong chúng ta có người đang vui vì có bạn tốt, có người cô đơn vì thiếu tình bạn, có người bực mình vì gặp phải người bạn không tốt như thế tình bạn là vấn đề chung của chúng ta.

   Hạnh phúc thay những người có bạn tốt. Họ sẽ được chia sẻ trong niềm vui nỗi buồn, được giúp đỡ lúc khó khăn, có lời khuyên chân thật khi phân vân. Người có bạn tốt như được chắp thêm cánh, thêm đôi tay, thêm đôi mắt, thêm trí tuệ, thêm bầu máu nóng, rất thuận lợi trên con đường tiến bộ.

   Thật khốn khổ và trớ trêu cho ai chọn nhầm người bạn xấu. Họ là cánh hẩu với nhau trong việc làm bậy, nói xấu bạn khác. Họ cùng giấu mọi người để làm việc không nên làm và sẽ tố cáo nhau khi việc bại lộ, hoặc gặp việc có lợi riêng cho họ.

   Các bạn thân mến ơi, hãy chọn bạn mà chơi thận trọng khi kết bạn. Thiếu bạn thì buồn lắm, mà chọn nhầm bạn sẽ chuốc lấy bực mình !

3. Một đoạn tham khảo : Từ ngày vào học lớp Một em đã rất sung sướng cầm những cuốn sách mới in và những quyển vở trắng tinh. Đó là những người bạn thân yêu cùng em đi suốt năm học. Mẹ em chọn tờ họa báo đẹp bọc sách vở lạt nắn nót viết cho em cái nhãn dán ngoài. Từ đó em luôn yêu quý, gần gũi những cuốn sách, vở của em...

4. Ca ngợi Tổ quốc là đề tài thường gặp trong các bài hát, như Việt Nam quê hương tôi của Đỗ Nhuận. Hãy ngợi ca đất nước ta có lịch sử lâu đời, có biển rộng mênh mông, có cánh đồng xanh tốt, có những người dân chất phác, hiền hoà, có những người mẹ tần tảo nuôi con và những người con anh hùng bảo vệ Tổ quốc. 

5. Em hãy viết bài văn ca ngợi người mẹ Việt Nam với những đức tính hiền dịu, chịu thương chịu khó, anh hùng, bất khuất…

Sachbaitap.com

Bài tiếp theo

Xem lời giải SGK - Soạn văn 7 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Bài viết liên quan