Loigiaihay.com 2024

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Soạn bài Văn bản kiến nghị về một vấn đề đời sống SGK Ngữ Văn 8 Cánh Diều tập 1

Bình chọn:
4 trên 5 phiếu

Soạn bài Văn bản kiến nghị về một vấn đề đời sống trang 77, 78, 79 SGK Ngữ văn lớp 8 tập 1 Cánh diều. Hãy viết văn bản kiến nghị theo một trong hai tình huống sau đây:

Định hướng

1.1. Trong đời sống hằng ngày, có rất nhiều nhu cầu, quyền lợi chính đáng của cá nhân hay tập thể cần được tôn trọng, đáp ứng. Viết văn bản gửi tới cá nhân hoặc tổ chức có thẩm quyền để nêu lên ý kiến đề xuất của em hoặc tập thể chính là viết văn bản kiến nghị (còn gọi là Đơn kiến nghị). Ví dụ, các tình huống sau đây cần viết văn bản kiến nghị:

- Tập thể lớn đề nghị với cô giáo (thầy giáo) chủ nhiệm về việc tổ chức đi xem một bộ phim liên quan đến các tác phẩm học trong nhà trường.

- Một số gia đình trong khu tập thể (hoặc khu phố, xóm, thôn,…) kiến nghị với Ủy ban nhân dân địa phương giải quyết việc một công trường trong khi xây dựng đã làm tắt hết các đường cống, gây ngập úng và mất về sinh môi trường, ảnh hưởng lớn đến đời sống của khu dân cư,…

1.2. Để làm văn bản kiến nghị, các em cần chú ý:

- Tìm hiểu tình huống khi nào phải kiến nghị; kiến nghị nhằm mục đích gì, nội dung kiến nghị và cơ quan nhận kiến nghị.

- Văn bản kiến nghị cần trình bày trang trọng, ngắn gọn và rõ ràng theo một số mục quy định sẵn, ví dụ, theo mẫu áp dụng chung sau đây:

Trên đây là mẫu chung cho một văn bản kiến nghị, tuy nhiên, trong thực tế cũng có khi văn bản kiến nghị được soạn thảo ngắn gọn hơn. Việc trình bày nội dung, nguyên nhân của sự việc và kiến nghị cụ thể cần đầy đủ nhưng phải rõ ràng mạch lạc và ngắn gọn. Điều cần nhất là văn bản kiến nghị phải nêu được những thông tin quan trọng bắt buộc như: Ai kiến nghị? Kiến nghị với ai?, Kiến nghị việc gì?, Kiến nghị để làm gì?, Thời gian và nơi làm kiến nghị?,…Ngoài ra, cần chú ý trình bày văn bản rõ ràng, cân đối: các phần quốc hiệu và tiêu ngữ, tên văn bản, nơi gửi và nội dung kiến nghị, mỗi phần cách nhau khoảng một dòng; không viết sát lề giấy, không để phần trên và phần dưới trang giấy có khoảng trống quá lớn. 

Thực Hành

(trang 79, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Hãy viết văn bản kiến nghị theo một trong hai tình huống sau đây:

(1) Có một bộ phim rất hay, liên quan tới tác phẩm đang học. Em thay mặt tập thể lớp viết một văn bản đề nghị cô giáo (thầy giáo) chủ nhiệm và nhà trường tổ chức cho lớp (hoặc các lớp cùng khối 8) đi xem phim đó.

(2) Trong khu vực gia đình em ở, có một địa điểm kinh doanh karaoke không bảo đảm tiêu chuẩn kĩ thuật, gây ồn ào, thậm chí nhiều lần để xảy ra xô xát,... ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của cả khu vực. Em hãy giúp các gia đình trong khu vực viết một văn bản kiến nghị gửi công an hoặc Uỷ ban nhân dân địa phương để nêu ý kiến và kiến nghị giải quyết tình trạng đó.

Phương pháp:

Chọn một tình huống, dựa vào hướng dẫn viết kiến nghị.

Lời giải:

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày…,tháng…,năm…

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

Về việc: Tổ chức đi xem phim cho tập thể lớp 10A

Kính gửi: Cô giáo chủ nhiệm lớp …, Trường ……

Tập thể lớp 10A chúng em xin trình bày với cô giáo một việc như sau: Hiện nay tại các rạp chiếu phim có chiếu một bộ phim rất hay liên quan đến tác phẩm văn học, tập thể lớp 10A rất mong có thể cùng nhau đi xem bộ phim này để trao đổi học hỏi những kiến thức bổ ích.

Em thay mặt tập thể lớp viết một văn bản đề nghị cô giáo (thầy giáo) chủ nhiệm và nhà trường tổ chức cho các bạn đi xem phim.

Chúng em kính mong cô xem xét và đồng ý cho cả lớp đi xem phim để hiểu thêm về tác phẩm đang học.

Thay mặt cả lớp

Lớp trưởng

(đã kí)

Sachbaitap.com

Bài tiếp theo

Bài viết liên quan