Loigiaihay.com 2024

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Bài 9 trang 43 Sách bài tập (SBT) GDCD 6

Bình chọn:
4.7 trên 7 phiếu

Lan phải tìm sự giúp đỡ của những người xung quanh. Chúng ta có thể giúp Lan bằng cách báo cho những người có trách nhiệm biết.

Bài tập 9: Lan sinh ra trong một gia đình nghèo, đông con nên năm 13 tuổi, em phải đi làm thuê cho một cửa hàng cơm ở phố huyện. Hằng ngày em phải làm rất nhiều công việc, từ nhóm lò, xách nước, dọn dẹp, rửa bát, bưng bê, đến phục vụ các con bà chủ.. Công việc thường kéo dài từ sáng sớm đến khuya, có những việc nặng quá sức và em còn thường bị chủ mắng nhiếc khi có điều gì không vừa ý. Lan không được đi học, không được tiếp xúc với các bạn cùng tuổi và những người khác nên rất buồn và tủi thân, chỉ muốn về quê sống với cha mẹ.

Câu hỏi: 

1/ Trong tình huống trên, những quyền gì của trẻ em đã bị xâm phạm ?

2/Nếu là Lan thì em sẽ làm gì để thoát khỏi tình trạng trên ?

3/ Nếu chứng kiến sự việc đỏ, em sẽ làm gì để giúp Lan ?

Trả lời 

 

- Trong tình huống, những quyền của trẻ em bị xâm phạm là : quyền không bị bóc lột sức lao động, không bị đối xử tàn tệ ; quyền được học tập ; quyền được vui chơi, giải trí; quyền được giao lưu,...

- Lan phải tìm sự giúp đỡ của những người xung quanh. Chúng ta có thể giúp Lan bằng cách báo cho những người có trách nhiệm biết.

Bài tiếp theo

Xem lời giải SGK - GDCD 6 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Bài viết liên quan