Loigiaihay.com 2024

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Giải Bài 11 Tập làm văn Vở bài tập (VBT) Tiếng Việt 4 tập 1 Kết nối tri thức

Bình chọn:
3.3 trên 7 phiếu

Bài 1 trang 35 Vở bài tập Tiếng Việt lớp 4 Tập 1 Kết nối tri thức. Chọn động từ trong khung điền vào ô trống: Bài 2 trang 36 Vở bài tập Tiếng Việt lớp 4 Tập 1 Kết nối tri thức. Tìm 1-2 động từ chỉ hoạt động của người và vật được thể hiện trong tranh:

A. Luyện từ và câu: Luyện tập về động từ

Câu 1 trang 35 Vở bài tập Tiếng Việt lớp 4 Tập 1 Kết nối tri thức

Chọn động từ trong khung điền vào ô trống:

a. (gáy, kêu, vọng, vỗ)

Rừng núi còn chìm đắm trong màn đêm. Bỗng một con gà trống ... cánh phành phạch và cất tiếng ... lanh lảnh ở đầu bản. Mấy con gà rừng trên núi cũng thức dậy ... te te. Trên mấy cây cao cạnh nhà, ve đua nhau ... ra rả. Ngoài suối, tiếng chim cuốc ... vào đều đều… Bản làng đã thức giấc.

(Theo Hoàng Hữu Bội)

b. (xào xạc, tìm, kêu, hót)

Buổi trưa, nương rẫy im vắng. Mặt trời đứng thẳng trên đỉnh đầu. Không một con chim ..., không một con thú ... . Đàn khướu làm tổ trong bụi nứa vừa ... véo von, giờ đã im bặt. Buổi trưa dần qua. Trời bớt oi ả. Gió rừng lại nổi. Bầy khướu nhảy lách tách trên cành ... sâu. Tiếng lá ... trong gió.

(Theo Vũ Hùng)

Lời giải:

Điền từ vào chỗ trống như sau:

a. Rừng núi còn chìm đắm trong màn đêm. Bỗng một con gà trống vỗ cánh phành phạch và cất tiếng gáy lanh lảnh ở đầu bản. Mấy con gà rừng trên núi cũng thức dậy gáy te te. Trên mấy cây cao cạnh nhà, ve đua nhau kêu ra rả. Ngoài suối, tiếng chim cuốc vọng vào đều đều… Bản làng đã thức giấc.

(Theo Hoàng Hữu Bội)

b. Buổi trưa, nương rẫy im vắng. Mặt trời đứng thẳng trên đỉnh đầu. Không một con chim hót, không một con thú kêu. Đàn khướu làm tổ trong bụi nứa vừa hót véo von, giờ đã im bặt. Buổi trưa dần qua. Trời bớt oi ả. Gió rừng lại nổi. Bầy khướu nhảy lách tách trên cành tìm sâu. Tiếng lá xào xạc trong gió.

(Theo Vũ Hùng)

Câu 2 trang 36 Vở bài tập Tiếng Việt lớp 4 Tập 1 Kết nối tri thức

Nhìn tranh, tìm động từ phù hợp với hoạt động được thể hiện trong tranh

Lời giải:

- Tranh 1: leo núi

- Tranh 2: cắm trại

- Tranh 3: câu cá

- Tranh 4: bay, bắt sâu

- Tranh 5: lặn

Câu 3 trang 36 Vở bài tập Tiếng Việt lớp 4 Tập 1 Kết nối tri thức

Ghi lại các động từ chỉ hoạt động di chuyển được tìm ở bài tập và đặt câu với các từ đó.

Lời giải:

- Cuối tuần này, cả nhà Hoa sẽ đi leo núi.

- Thứ bảy tuần sau lớp em tổ chức đi cắm trại

- Bố Mạnh là người rất thích câu cá.

- Bức ảnh này chụp được chú chim bồ câu đang bắt sâu.

- Để có được những kiến thức về biển rõ ràng và cụ thể, rất nhiều các thợ lặn đã ngày đêm mài công lặn xuống tận đáy biển.

Câu 4 trang 37 Vở bài tập Tiếng Việt lớp 4 Tập 1 Kết nối tri thức

Gạch dưới các từ chỉ hoạt động trong đoạn văn.

Thầy giáo mới của lớp tôi đọc một bài toán vui. Bài toán không khó lắm, nhưng phải biết mẹo mới giải được. Tôi thích nhất toán vui. Tôi liền dơ tay lên và được phép nói ngay. Thầy Minh lắng nghe tôi trình bày cách giải rồi gật đầu khen:

- Tốt, phương pháp giải rất thông minh!

Cá lớp quay đầu nhìn tôi, làm tôi đỏ mặt lên vì sung sướng.

(Theo Lê Khắc Hoan)

Lời giải:

Thầy giáo mới của lớp tôi đọc một bài toán vui. Bài toán không khó lắm, nhưng phải biết mẹo mới giải được. Tôi thích nhất toán vui. Tôi liền dơ tay lên và được phép nói ngay. Thầy Minh lắng nghe tôi trình bày cách giải rồi gật đầu khen:

- Tốt, phương pháp giải rất thông minh!

Cá lớp quay đầu nhìn tôi, làm tôi đỏ mặt lên vì sung sướng.

B. Viết bài văn thuật lại một sự việc

Câu 1 trang 37 Vở bài tập Tiếng Việt lớp 4 Tập 1 Kết nối tri thức

Đề bài: Viết bài văn thuật lại một hoạt động trải nghiệm em đã tham gia và chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc của mình về hoạt động đó.

(Dựa vào dàn ý đã lập ở trang 32-33, viết bài văn theo yêu cầu của đề bài)

Lời giải:

Nhân dịp mùng 8 tháng 3, bố, tôi và em Thu đã quyết định sẽ tặng cho mẹ một món quà đặc biệt - đó là một bữa tiệc thịnh soạn do chính tay ba bố con tôi chuẩn bị. Tôi đã lên kế hoạch để nhờ cô Hòa - đồng nghiệp của mẹ giúp đỡ. Cô sẽ rủ mẹ đi mua sắm sau giờ làm để bố con tôi có thời gian chuẩn bị mọi thứ.

Buổi chiều hôm đó, sau khi tan học, tôi cố gắng về nhà thật sớm. Bố cũng đã xin công ty cho về sớm. Lúc về đến nhà, tôi thấy trên bàn đã có một bó hoa rất đẹp. Một bó hoa hồng nhung thật đẹp. Sau khi dọn cất sách vở, tôi liền vào bếp giúp bố. Tôi phụ trách rửa rau, thái thịt và nấu cơm. Còn việc chế biến món ăn sẽ do bố đảm nhận. Em Thu phụ trách dọn lau dọn bàn ăn, chuẩn bị bát đũa. Hơn hai tiếng đồng hồ trôi qua, ba bố con tôi đã hoàn thành những món ăn mà mẹ thích: sườn xào chua ngọt, đậu kho thịt, canh cá chua ngọt… Những món ăn hấp dẫn, đẹp mắt đã được dọn lên bàn. Ở giữa bàn còn là một lọ hoa hồng do chính tay tôi tự cắm. Sau khi làm xong hết mọi công việc, ba bố con tôi đều đồng ý với nhau rằng công việc quả nội trợ quả thật rất vất vả. Đến bảy giờ tối, tôi nhắn tin báo cho cô Hòa mọi việc chuẩn bị đã xong. Khoảng mười lăm phút sau thì mẹ đã về đến nhà. Em Thu được giao nhiệm vụ đón mẹ. Khi mẹ bước vào bếp, bố đã cầm bó hoa hồng tặng mẹ. Lúc đó tôi nhìn thấy khuôn mặt của mẹ rất ngạc nhiên, kế tiếp là nụ cười hạnh phúc. Cả gia đình ngồi vào bàn ăn. Mẹ đã rất ngạc nhiên khi nghe tôi kể về quá trình nấu ăn của ba bố con. Chúng tôi cùng nhau ăn cơm thật vui vẻ, mẹ còn khen các món ăn rất ngon. Buổi tối hôm đó, gia đình tôi ngập tràn tiếng cười hạnh phúc.

Đó là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm công việc nấu ăn. Nhờ vậy mà tôi nhận ra mẹ đã vất vả như thế nào để nấu cho tôi.

Câu 2 trang 38 Vở bài tập Tiếng Việt lớp 4 Tập 1 Kết nối tri thức

Đọc soát và chỉnh sửa bài viết.

a. Bài viết của em đã đạt những yêu cầu nào dưới đây?

- Các sự việc được sắp xếp theo trình tự hợp lí.

- Thể hiện được suy nghĩ, cảm xúc về hoạt động trải nghiệm

- Không mắc lỗi dùng từ, đặt câu.

- Không mắc lỗi chính tả

b. Sửa lỗi bài viết (nếu có)

Lời giải:

a. Bài viết của em đã đạt những yêu cầu nào dưới đây?

- Các sự việc được sắp xếp theo trình tự hợp lí. 

- Thể hiện được suy nghĩ, cảm xúc về hoạt động trải nghiệm 

- Không mắc lỗi dùng từ, đặt câu. ×

- Không mắc lỗi chính tả ×

b. Sửa lỗi bài viết:

- Bài viết của em đôi khi còn mắc phải các lỗi chính tả, lỗi dùng từ và đặt câu, các câu chưa logic, rõ ràng, mạch lạc, chưa liên kết được các nội dung trong bài với nhau.

C. Vận dụng

Viết một số từ ngữ chỉ những việc mà em đã làm hằng ngày. Đánh dấu vào các động từ. 

Lời giải:

- Hôm nay, em đi bộ đến trường

- Chiều về nhà, em giúp mẹ nhặt rau, thái thịt. 

Sachbaitap.com

Bài tiếp theo

Bài viết liên quan