Loigiaihay.com 2024

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Giải Góc sáng tạo: Viết đoạn văn về một nhân vật trong truyện trang 80 VBT Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh Diều

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Giải VBT Tiếng Việt 3 tập 2 Cánh Diều trang 80 Góc sáng tạo: Viết đoạn văn về một nhân vật trong truyện. Một du khách hỏi vì sao nhiều đô thi Việt Nam có đường phố mang tên Y-éc-xanh. Em hãy viết đoạn văn về bác sĩ Y-éc-xanh để trả lời vị khách đó.

Bài tập trang 80 VBT Tiếng Việt 3 tập 2 - Cánh Diều

Câu hỏi: 

Chọn 1 trong 2 đề sau:

1. Một du khách hỏi vì sao nhiều đô thi Việt Nam có đường phố mang tên Y-éc-xanh. Em hãy viết đoạn văn về bác sĩ Y-éc-xanh để trả lời vị khách đó. 

2. Một du khách hỏi vì sao ở Hội An có bức tượng kiến trúc sư Ka-dích. Em hãy viết một đoạn văn về kiến trúc sư Ka-dích để trở lời vị khách đó.  

Phương pháp: 

Em lựa chọn một đề tài để viết đoạn văn.  

Trả lời:

1.

Bác sĩ Y-éc-xanh là một nhà khoa học Pháp. Ông là người đã tìm ra vi trùng dịch hạch và là Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Đại học Y khoa Hà Nội. Ông đã dành gần như cả cuộc đời mình để gắn bó với Việt Nam. Khi được hỏi về nước Pháp - quê hương ông, ông khẳng định rằng ông mãi là người dân nước Pháp và không thể sống thiếu Tổ quốc. Tuy nhiên, ông đã chọn gắn bó cuộc đời mình với Việt Nam, ông muốn ở lại Việt Nam để nghiên cứu những bệnh nhiệt đới, giúp đỡ những người dân Việt Nam. Ông cho rằng chỉ có ở lại đây tâm hồn ông mới được rộng mở, bình yên. Qua đó, ta có thể thấy được lẽ sống cao đẹp của vị bác sĩ người Pháp và những đóng góp to lớn của nhà khoa học này đối với nền y học Việt Nam. Để ghi nhớ công lao của bác sĩ Y-éc-xanh, người Việt Nam đã lấy tên ông để đặt tên cho đường phố.

2.

Trong việc đưa di sản Việt vươn tầm thế giới, phải kể đến công lao của kiến trúc sư Ka-dích. Ông chính là người đã góp phần rất lớn trong việc trùng tu các nét văn hóa trong kiến trúc cổ tại miền Trung. Và giúp hàng loạt các di sản của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Như: phố cổ Hội An, cố đô Huế, Thánh địa Mỹ Sơn.

Sachbaitap.com

Bài tiếp theo

Bài viết liên quan