Loigiaihay.com 2024

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Soạn bài Cô Tô SBT Ngữ văn 6 tập 2

Bình chọn:
2.9 trên 56 phiếu

Giải câu 1, 2, 3 trang 50 Sách bài tập (SBT) Ngữ văn 6 tập 2. Câu 1. Đọc lại đoạn đầu bài văn (từ "Ngày thứ năm..." đến "theo mùa sóng ở đây").

Bài tập

1. Đọc lại đoạn đầu bài văn (từ "Ngày thứ năm..." đến "theo mùa sóng ở đây"). Vẻ đẹp trong sáng của đảo Cô Tô sau trận bão đã được miêu tả như thế nào ? Nhận xét cách miêu tả của tác giả.

2. Câu 3, trang 91, SGK.

3. Bài tập 1, phần Luyện tập, trang 91, SGK.

Gợi ý làm bài

1. Đoạn mở đầu bài văn tả bao quát cảnh quần đảo Cô Tô sau trận bão. Mở đầu đoạn, tác giả tả ấn tượng bao quát về vẻ đẹp trong sáng của đảo Cô Tô sau trận bão (Cây trên núi đảo lại thêm xanh mượt, nước biển lại lam biếc đặm đà hơn hết cả mọi khi, và cát lại vàng giòn hơn nữa). Tiếp đó, tác giả chọn vị trí quan sát từ trên điểm cao nơi đóng quân của bộ đội, tác giả đã cho người đọc hình dung được khung cảnh bao la và vẻ đẹp tươi sáng của vùng đảo Cô Tô.

Để miêu tả vẻ đẹp trong sáng, tinh khôi của đảo Cô Tô sau cơn bão, tác giả đã dùng hàng loạt tính từ chỉ màu sắc và ánh sáng (tìm, ghi lại những tính từ ấy). Các hình ảnh miêu tả được chọn lọc để làm nổi rõ cảnh sắc một vùng biển và đảo như : bầu trời, nước biển, cây trên núi đảo, bãi cát.

2. Hình ảnh so sánh mà tác giả đã dùng để miêu tả cảnh mặt trời mọc vừa chính xác vừa độc đáo : "Mặt trời... Tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển hửng hồng.".

Hình ảnh so sánh ở đây vừa chính xác về hình dáng, màu sắc, vừa thể hiện được kích thước rộng lớn, dáng vẻ đường bệ, đầy đặn của mặt trời với vẻ đẹp tươi sáng, rực rỡ trên nền cảnh không gian bao la của bầu trời và mặt biển.

3. Có thể tham khảo đoạn văn sau :

Trong dịp nghỉ hè vừa qua, em được bố mẹ cho về quê thăm ông bà.

Buổi sáng, em thường dậy sớm ra cánh đồng gần nhà ngắm mặt trời mọc. Cánh đồng mênh mông, lúa đang vào độ mẩy. Thoảng trong gió sớm hương thơm ngan ngát của lúa, của cỏ non. Bóng tối như còn vương lại sau những rặng tre quanh làng. Nhưng chân trời đằng đông đã rạng dần một màu hồng, rồi ánh hồng như những nan quạt khổng lồ toả dần lên cả nền trời. Mặt trời nhô lên từ từ, hồng rực với muôn vàn tia hào quang lấp lánh, cả một vùng trời bừng lên rạng rỡ, những đám mây cũng ửng lên một màu hồng ngọc trai lóng lánh. Mặt trời đã lên cao khỏi đường chân trời toả những tia nắng trong trẻo xuống khắp mặt đất. Cánh đồng lúa chín như vàng rực lên trong ánh ban mai, những hạt sương long lanh trên các ngọn cỏ. Từ những bụi tre vang lên tiếng chim hót ríu ran như một khúc nhạc vui tươi rộn ràng chào đón một ngày mới.

Sachbaitap.com

Xem lời giải SGK - Soạn văn 6 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Bài viết liên quan