Loigiaihay.com 2024

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Soạn bài Củng cố, mở rộng bài 7 Văn 8 tập 2 Kết nối tri thức

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Soạn Văn 8 bài Củng cố, mở rộng bài 7 SGK Ngữ Văn 8 tập 2 Kết nối tri thức. Vẽ sơ đồ tư duy trình bày đặc điểm nội dung và nghệ thuật của hai bài thơ Đồng chí và Lá đỏ.Theo em, căn cứ vào đâu để sắp xếp các văn bản Lá đỏ, Đồng chí, Những ngôi sao xa xôi vào cùng một bài học?

Câu 1 trang 56 SGK Ngữ văn 8 KNTT tập 2 

Vẽ sơ đồ tư duy trình bày đặc điểm nội dung và nghệ thuật của hai bài thơ Đồng chí và Lá đỏ.

Phương pháp: 

Đọc lại hai văn bản đã học để vẽ sơ đồ trình bày đặc điểm nội dung, nghệ thuật.

Lời giải: 

Câu 2 trang 56 SGK Ngữ văn 8 KNTT tập 2 

Theo em, căn cứ vào đâu để sắp xếp các văn bản Lá đỏĐồng chí, Những ngôi sao xa xôi vào cùng một bài học?

Phương pháp: 

Dựa vào chủ đề và nội dung chính của ba văn bản để trả lời.

Lời giải: 

Theo em, căn cứ để sắp xếp các văn bản Lá đỏĐồng chí, Những ngôi sao xa xôi vào cùng một bài học là điểm chung về đề tài người lính và chiến tranh. 

Câu 3 trang 56 SGK Ngữ văn 8 KNTT tập 2 

Ước mơ và hi vọng giống như loài chim, cảm nhận buổi ban mai và khẽ khàng cất tiếng hót khi trời vẫn còn tối. (Khuyết danh)

Qua việc đọc hiểu các văn bản trong bài học này, hãy viết đoạn văn (khoảng 8 – 10 câu) nêu suy nghĩ của em về câu danh ngôn trên.

Phương pháp: 

Dựa trên kiến thức về các văn bản đã được học, viết đoạn văn nêu suy nghĩ về câu danh ngôn trên

Lời giải: 

Có ai đó đã từng khẳng định rằng: “Ước mơ và hi vọng giống như loài chim, cảm nhận buổi ban mai và khẽ khàng cất tiếng hót khi trời vẫn còn tối.”. Trước hết, hiểu đơn giản thì “ước mơ” là những điều con người mong muốn, khao khát đạt được trong tương lai. Còn “hi vọng” có nghĩa là tin tưởng, mong chờ vào những điều tốt đẹp sẽ xảy ra. Hình ảnh “loài chim đang cảm nhận buổi ban mai, khẽ khàng cất tiếng hót khi trời còn vẫn tối” gợi ra sức sống mãnh liệt, cũng như khao khát được tận hưởng cuộc sống. Như vậy, câu danh ngôn đã giúp cho chúng ta hiểu được về giá trị của ước mơ và hi vọng là vô cùng quan trọng với con người. Nhờ có ước mơ và hi vọng soi sáng, con người sẽ nỗ lực hướng đến tương lai, không ngại khó khăn thử thách để đạt được thành công. Chúng ta biết khao khát chạm đến thành công, kiên trì với điều đó để vượt qua dù “trời vẫn còn tối” - vẫn còn khó khăn, thử thách đang chờ đợi. Vì vậy, mỗi người hãy biết nuôi dưỡng ước mơ và hi vọng cho bản thân.

Sachbaitap.com 

 

Bài tiếp theo

Bài viết liên quan