Loigiaihay.com 2024

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Bài 1,2,3,4,5,6,7 trang 126 SBT Sinh học 7

Bình chọn:
3.1 trên 15 phiếu

Bài 1. Tại sao động vật lại có sự đa dạng vể loài ? Sự đa dạng đó biểu hiện ò nhũng đặc điểm nào ?

Bài 1. Tại sao động vật lại có sự đa dạng vể loài ? Sự đa dạng đó biểu hiện ò nhũng đặc điểm nào ?

■ Lời giải:

Động vật có sự đa dạng về loài là do khả năng thích nghi cao của động vật đối với các điều kiện sống rất khác nhau ở các môi trường địa lí của Trái Đất và được thể hiện bằng sự đa dạng về số lượng, đặc điểm hình thái và sinh lí của loài.

Bài 2. Hãy giải thích các đặc điểm thích nghi của động vật ở môi trường đới lạnh.

■ Lời giải:

- Về cấu tạo : Có bộ lông dày để giữ nhiệt cho cơ thể ; có lóp mỡ dưới da dày để giữ nhiệt dự trữ năng lượng chống rét; lông có màu trắng vào mùa đông để dễ lẫn với tuyết, che mắt kẻ thù.

- Về tập tính : có hiộn tượng ngủ đông để tiết kiệm năng lượng ; có hiện tuợng di cư về mùa đông để tránh rét, tìm nơi ấm áp ; hoạt động về ban ngày trong mùa hạ vì thời tiết ấm áp hơn để tận dụng nguồn nhiệt.

Bài 3. Hãy giải thích các đặc điểm thích nghi của động vật ỏ môi trường hoang mạc đới nóng.

■ Lời giải:

- Về cấu tạo : Chân dài vì để nâng cơ thể cao so với cát nóng, nhảy được xa giúp di chuyển nhanh tránh được cát nóng ; móng chân rộng, đệm thịt dày để cơ thể không bị lún, đệm thịt có tác dụng chống nóng ; có bướu mỡ ở lạc đà là nơi dự trữ mỡ (nước trao đổi chất), màu lông giống màu cát dễ lẩn tránh kẻ thù.

- Về tập tính : mỗi bước nhảy cao và xa, di chuyển bằng cách quăng thân để hạn chế sự tiếp xúc với cát nóng ; hoạt động vào ban đêm để tránh nóng ban ngày ; có khả năng di chuyển xa để tìm nguồn nước ; khả năng nhịn khát giỏi để khắc phục khí hậu khô và thời gian tìm nước lâu ; thường có tập tính chui rúc sâu vào trong cát để chống nóng.

Bài 4. Đa dạng sinh học của động vật ở môi trường nhiệt đới có đặc điểm gì và tại sao lại có các đặc điểm đó ?

■ Lời giải :

Ở môi trường nhiệt đới sự đa dạng về loài cao hơn ở môi trường hoang mạc và đới lạnh vì : vùng nhiệt đới gió mùa có mưa nhiều, khí hậu nóng ẩm, thực vật phát triển mạnh và phong phú, cung cấp nguồn thức ăn và môi trường sống cho động vật phát triển. Điều kiện sống rất đa dạng của môi trường đã dẫn tới hiện tượng cùng một nơi có thể có nhiều loài cùng sinh sống, tận dụng được nguồn sống mà không cạnh tranh và khống chế lẫn nhau.

Bài 5. Nêu lợi ích cùa đa dạng sinh học.

■ Lời giải:

Đa dạng sinh học làm cho các loài động vật và thực vật phong phú và mang lại nhiều lợi ích cho con người như cung cấp thực phẩm, dược liệu, sản phẩm công nghiệp, bảo vệ mùa màng, tạo nhiều các giống động vật, thực vật để con người thuần dưỡng...đồng thời tạo ra và duy trì sự cân bằng sinh thái trong tự nhiên.

Bài 6. Nêu các biệp pháp đấu tranh sinh học và các ví dụ minh hoạ cho mỗi biện pháp đó.

■ Lời giải:

- Sử dụng thiên địch trực tiếp tiêu diệt sinh vật gây hại như dùng gia cầm, cóc, chim sẻ, thằn lằn để tiêu diệt sâu bọ...

- Sử dụng thiên địch đẻ trứng kí sinh vào sâu hại hay trứng sâu hại như dùng ong mắt đỏ tiêu diệt trứng sâu xám...

- Sử dụng vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm diệt sinh vật gây hại như vi khuẩn myôma và vi khuẩn calixi.

Bài 7. Thế nào là động vật quý hiếm ? Làm thê nào để bảo vệ động vật quý hiếm ?

■ Lời giải:

Động vật quý hiếm là những động vật có giá trị về những mặt sau : thực phẩm, dược liệu, mĩ nghệ, nguyên liệu công nghệ, làm cảnh, khoa học, xuất khẩu... đồng thời nó phải là động vật trong vòng 10 năm trở lại đây có số lượng giảm sút trong tự nhiên. Để bảo vệ động vật quý hiếm cần đẩy mạnh việc bảo vệ môi trường cua chúng, cấm săn bắn, buôn bán trái phép, cần đẩy mạnh việc chăn nuôi và xây dựng các khu dự trữ thiên nhiên.

Sachbaitap.com

Bài tiếp theo

Xem lời giải SGK - Sinh 7 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 7 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Bài viết liên quan