Loigiaihay.com 2024

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Bài tập 5 trang 20 Sách bài tập (SBT) Lịch Sử 7

Bình chọn:
3.3 trên 4 phiếu

Thế kỉ XV-XVII Vương quốc Lan Xang bựớc vào giai đoạn thịnh vượng. Các vua Lan Xang chia đất nước thành các mường, xây dựng quân đội hùng mạnh.

Bài tập 5. Hoàn thành bảng thống kê sau về các giai đoạn phát triển chính của lịch sử Lào từ thế kỉ XIII đến thế kỉ XIX

Giai đoạn

Nội dung chính

Thế kỉ XIII

 

Năm 1353

 

Thế kỉ XV-XVII

 

Từ thế kỉ XVIII

 

Cuối thế kỉ XIX

 


Trả lời
 

Giai đoạn

Nội dung chính

Thế kỉ XIII

 Chủ nhân đầu tiên, sinh sống lâu đời phải kể đến người Lào Thơng, Mãi đến thế kỷ XIII mới có một nhóm người Thái di cư đến đây gọi là người Lào Lùm.Tổ chức sơ khai của Lào, khi xã hội phân hóa là các Mường cổ. Ông vua đầu tiên theo truyền thuyết là Khún Bo-lon đã lên ngôi và thực hiện cha truyền con nối. Có 15 vị vua kế tiếp trong vòng 500 năm.

Năm 1353

  Sau những ngày tháng lãnh đạo nhân dân Lan Xang chiên đấu anh dũng thì Phà Ngừm thống nhất đất nước, Phà Ngừm lên ngôi vua ở Xiềng đông – Xiềng thông ( sau này Xiềng đông – Xiềng thông là Luông Pha bang). Đây là kết quả của một quá trình đấu tranh quyết liệt để chống lại tình trạng phân chia đất nước và sự lệ thuộc ngoại bang Lan Xang ( nghĩa là Triệu Voi)

Thế kỉ XV-XVII

Vương quốc Lan Xang bựớc vào giai đoạn thịnh vượng. Các vua Lan Xang chia đất nước thành các mường, xây dựng quân đội hùng mạnh, thiết lập quan hệ hoà hiếu với các nước láng giềng.

Từ thế kỉ XVIII

 Vương quốc Lan Xang suy yếu dần vì các cuộc tranh giành ngôi báu trong hoàng tộc. Sau khi Xu-li-nha Vông-xa qua đời, đất nước bị chia cắt, nhân cơ hội đó, Xiêm đã chiếm và cai trị Lào. 

Cuối thế kỉ XIX

Lào trở thành thuộc địa của Pháp.


Bài tiếp theo

Xem lời giải SGK - Lịch sử 7 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Bài viết liên quan