Loigiaihay.com 2024

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Giải Bài tập đọc hiểu: Giờ Trái Đất trang 34 SBT Ngữ Văn 6 tập 1 - Cánh diều

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

(Câu hỏi 2, SGK) Các thông tin trong văn bản được sắp xếp theo trật tự thời gian. Hãy nêu các mốc thời gian được nhắc đến và tóm tắt thông tin chính tương ứng với mỗi mốc thời gian đó. (Câu hỏi 4, SGK) Thông tin từ văn bản trên có ý nghĩa gì đối với bản thân em? Chỉ ra ít nhất một việc em sẽ để thể hiện ý nghĩa đó.

Câu 1 trang 34, SBT Ngữ Văn 6 tập 1 - Cánh diều 

(Câu hỏi 2, SGK) Các thông tin trong văn bản được sắp xếp theo trật tự thời gian. Hãy nêu các mốc thời gian được nhắc đến và tóm tắt thông tin chính tương ứng với mỗi mốc thời gian đó.

Lời giải: 

- Các mốc thời gian được nhắc tới:

+ Sang năm 2005, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế Australia cùng công ty Lê-ô Boc-net Xít-ni bắt đầy xây dựng ý tưởng dự án "Tiếng tắt lớn".

+ Đến năm 2006, nhà quảng cáo Lê-ô Boc-net đặt tên chiến dịch "Giờ Trái Đất" vào tối thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm.

+ 31-3-2007, lễ khai mạc sự kiện giờ trái đất được tổ chức tại Xit-ni, Ô-xtray-lia gồm 2,3 triệu người dân và 2100 doanh nghiệp tham gia

+ Ngày 29-3-2008, mở rộng chiến dịch ở 371 thành phố, thị trấn, hơn 35 quốc gia, 50 triệu người

+ Năm 2009, hơn 4000 thành phố, 88 quốc gia trên thế giới tham gia tắt đèn trong 1 giờ đồng hồ

+ Cuối năm 2009, giờ trái đất với sự tham gia của 192 nước trong đó Việt nam cũng chính thức bắt đầu tham gia chiến dịch này 

Câu 2 trang 34, SBT Ngữ Văn 6 tập 1 - Cánh diều 

(Câu hỏi 4, SGK) Thông tin từ văn bản trên có ý nghĩa gì đối với bản thân em? Chỉ ra ít nhất một việc em sẽ để thể hiện ý nghĩa đó.

Lời giải: 

- Thông tin từ văn bản giúp em hiểu được ngày giờ trái đất ra đời như thế nào và ý nghĩa của nó. Từ đó em nghĩ bản thân mình cũng cần có trách nhiệm với môi trường với trái đất này hơn.

- Em nghĩ em có thể làm những việc như tắt đèn hơn 60 phút trong ngày này, sử dụng tích kiệm điện nước và giữ gìn vệ sinh môi trường. 

Câu 3 trang 34, SBT Ngữ Văn 6 tập 1 - Cánh diều 

Nhận định nào không đúng về vị ngữ của câu sau?

Cũng bắt đầu từ năm 2009, Việt Nam đã chính thức tham gia chiến dịch Giờ Trái Đất – hoạt động góp phần thay đổi nhận thức, thói quen sử dụng năng lượng của người dân.

A. Vị ngữ của câu được mở rộng 

B. Vị ngữ của câu là một cụm động từ

C. Từ trung tâm trong bộ phận vị ngữ là “tham gia” 

D. Từ trung tâm trong bộ phận vị ngữ là “sử dụng”

Lời giải: 

Đáp án D 

Câu 4 trang 34, SBT Ngữ Văn 6 tập 1 - Cánh diều 

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

a) Tại sao văn bản này được coi là văn bản thông tin về một sự kiện trình bày theo thời gian?

b) Văn bản này có cách trình bày thông tin giống với văn bản nào đã học trong Bài 5?

DIỄN BIẾN CHIẾN THẮNG LẪY LỪNG ĐIỆN BIÊN PHỦ

                                                                                                     (Trích)

   Thứ Sáu, 2-5-2014, 10:42 (GMT+7)

   Khi xây dựng Điện Biên Phủ thành cứ điểm mạnh nhất Đông Dương 60 năm trước, thực dân Pháp tin chắc lòng chảo này sẽ nghiền nát Việt Minh. Nhưng quân đội Việt Minh, từ thế yếu đánh thế mạnh, giành chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. 

   Cuối năm 1953, Pháp “sa lầy” trên chiến trường Đông Dương. Để tìm giải pháp đàm phán ưu thế, Hen-ri Na-va-re (Henri Navarre) được bổ nhiệm làm Tổng chỉ huy quân đội Pháp ở Đông Dương. Ngày 20-11-1953, Pháp bắt đầu nhảy dù xuống Điện Biên Phủ và xây dựng nơi đây thành pháo đài bất khả xâm phạm.

 […] Ngày 14-1-1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đưa ra phương án “đánh nhanh, giải quyết nhanh” và dự định ngày nổ súng là 20-1. Phương án này đặt kế hoạch tiêu diệt Điện Biên Phủ trong ba ngày đêm bằng những đợt tiến công ồ ạt. Song, một đơn vị đại bác vào trận địa chậm và kế hoạch bị lộ nên lịch tấn công dời đến ngày 26-1. Ngay đêm 25-1, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã suy nghĩ và đưa ra “quyết định khó khăn nhất trong đời cầm quân”, chuyển từ “đánh nhanh, giải quyết nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”, đánh dài ngày theo kiểu bóc vỏ từng cứ điểm đối phương. 

[…] 17h30 ngày 13-3-1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra lệnh nổ súng mở đầu chiến dịch. Đợt I từ 13-3 đến 17-3, Việt Minh tấn công vào phân khu Bắc. Sau 5 ngày đã làm chủ Him Lam, Độc Lập, Bản Kéo. Chiến thắng này mở rộng cánh cửa phía bắc Điện Biên Phủ và khích lệ tinh thần chiến sĩ.

Đợt 2 của chiến dịch bắt đầu từ ngày 30-3 đến 30-4, tiến công vào tập đoàn cứ điểm phía Đông, gồm các ngọn đồi C1, E, D, A1. Trong đợt tiến công lần 2, một thời gian biểu mới được áp dụng cho bộ đội là ngủ ngày, đánh suốt đêm. Việt Minh dùng chiến thuật vây lấn bằng hệ thống giao thông hào dần bao vây, siết chặt, đào hào cắt ngang cả sân bay, vào tận chân lô cốt có thủ của địch. […]

   Quân Pháp ngày càng thất thế trên chiến trường Điện Biên Phủ, phải chờ tiếp viện của Mỹ. Mỗi ngày, quân Pháp ở đây cần 295 tấn hàng các loại nhưng máy bay chỉ tiếp viện tối đa 175 tấn, nhưng 15% số này rơi vào vùng chiếm đóng của Việt Minh. Đói khát, mùa mưa, hầm hào lầy lội, quân lính chết không chỗ chôn, sức khoẻ kém, bệnh dịch,… tình cảnh quân Pháp khó khăn đến cùng cực.

   Thừa thắng xông lên, quân đội Việt Nam mở đợt tấn công lần 3, từ ngày 1-5 đến 7-5, Việt Minh đánh chiếm các cứ điểm còn lại. Riêng đồi A1, cứ điểm được xây dựng kiên cố nhất đã tiến hành tới 4 đợt tiến công nhưng chỉ chiếm được nửa quả đồi. Đêm 6-5, quân đội Việt Nam phải dùng thuốc nổ bí mật phá sập hệ thống hầm ngầm, chiếm được quả đồi.

    17h30 ngày 7-5-1954, lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng Đờ Cát-xtơ-ri (De Castries).

  Tướng Đờ Cát-xtơ-ri và toàn bộ Bộ chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ phải ra hàng. Sau này, Đờ Cát-xtơ-ri người từng theo học Trường Quân sự San Xi-ơ (Saint Cyr) nổi tiếng thế giới - đã thốt lên rằng: “Điều làm tôi hết sức ngạc nhiên là không biết Tướng Võ Nguyên Giáp đã tốt nghiệp từ những trường, học viện võ bị cao cấp nào.” 

   Toàn bộ 16000 lính Pháp ở tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị tiêu diệt hoặc bắt sau khi kết thúc chiến dịch. […]

                                    (Theo Phan Dương, Ảnh tư liệu), dẫn theo vnexpress.net)

Lời giải: 

a) Văn bản này cung cấp lượng thông tin cụ thể, các mốc thời gian, sự kiện tương ứng được nêu lên một cách tuần tự và đầy đủ. Vì vậy, nó được coi là văn bản thông tin.

b) Văn bản này giống với văn bản “Hồ Chí Minh và Tuyên ngôn độc lập”  

Sachbaitap.com 

Bài tiếp theo

Bài viết liên quan