Loigiaihay.com 2023

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem chi tiết

Giải Bài tập đọc hiểu: Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng? trang 30 Sách bài tập Ngữ văn 6 tập 2 - Cánh diều

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Hãy chỉ ra bố cục của văn bản và nêu nội dung chính của từng phần trong văn bản. Hãy tóm tắt những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng. Vì sao bài viết dành phần lớn nội dung để nói về các nguyên nhân này? Nghĩa của các từ được đặt trong dấu ngoặc kép ở văn bản dược dùng khác với nghĩa thông thường như thế nào?

Câu 1 trang 30, SBT Ngữ văn 6 tập 2 - Cánh diều

Câu hỏi:

Hãy chỉ ra bố cục của văn bản và nêu nội dung chính của từng phần trong văn bản.

Lời giải:

Ngoài sa pô, văn bản gồm có 2 phần: 

- Phần 1: "sẽ không quá lời...thời điểm hiện tại" : nêu kết quả của sự kiện.

- Phần 2: Phần còn lại : nêu các nguyên nhân của sự kiện

Câu 2 trang 30, SBT Ngữ văn 6 tập 2 - Cánh diều

Câu hỏi:

(Câu hỏi 2, SGK) Hãy tóm tắt những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng. Vì sao bài viết dành phần lớn nội dung để nói về các nguyên nhân này?

Lời giải:

Những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng: 

Lòng khao khát của các cầu thủ 

- Sự tự tin.

- Sự tiến bộ của V-League.

- Các cầu thủ gắn bó với nhau trong thời gian dài. 

- Được dẫn dắt và huấn luyện bởi huấn luyện viên giỏi. 

Bài viết dành phần lớn nội dung để nói về vấn đề này bởi nhan đề - tư tưởng và vấn đề chính của văn bản này là giải thích tại sao bóng đá Việt Nam trong những năm gần đây lại liên tục đạt chiến thắng trong những đấu trường quốc tế như thế. Đó cũng là chủ đề chính mà người viết muốn phân tích làm rõ trong xuyên suốt văn bản.

Câu 3 trang 30, SBT Ngữ văn 6 tập 2 - Cánh diều

Câu hỏi:

(Câu hỏi 3, SGK) Nghĩa của các từ được đặt trong dấu ngoặc kép ở văn bản dược dùng khác với nghĩa thông thường như thế nào?

Lời giải:

Nghĩa của các từ được đặt trong dấu ngoặc kép ở văn bản được dùng khác với nghĩa thông thường:

- "thống trị": nghĩa gốc là để nói về hệ thống bộ máy chính quyền quản lý và cai trị người dân dưới quyền. Thống trị trong văn bản được hiểu là nổi tiếng và đạt chiến thắng trong các trận đấu trên trường quốc tế khu vực Đông Nam Á

- "không ngán": nghĩa gốc của từ ngán là chỉ sự chán nản hay sợ hãi, không ngán theo ngôn ngữ của tuổi teen là "không sợ bố con thằng nào", còn trong văn bản này được hiểu là team của Việt Nam rất mạnh mẽ, có thể chiến thắng trong bất kì trận đấu với bất kì đối thủ nào trên quốc tế.

Câu 4 trang 30, SBT Ngữ văn 6 tập 2 - Cánh diều

Câu hỏi:

Từ "thống trị" trong câu "Sẽ không quá lời khi nhận định rằng bóng đá Việt Nam đang "thống trị" khu vực Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại." được dùng với nghĩa nào?

A. Nắm và sử dụng bộ máy chính quyền để điều khiển, chi phối mọi mặt

B. Sử dụng bộ máy hành chính thực hiện quyền thống trị, áp bức

C. Đi đầu một đội ngũ, một phong trào hay một cuộc thi đấu

D. Nổi bật, có ảnh hưởng lớn đến các đối tượng khác

Lời giải:

Đáp án: D. Nổi bật, có ảnh hưởng lớn đến các đối tượng khác.

Câu 5 trang 30, SBT Ngữ văn 6 tập 2 - Cánh diều

Câu hỏi:

Hai bức ảnh được đưa vào văn bản nhằm bổ sung thông tin gì cho người đọc? Việc đưa hai bức ảnh đó vào văn bản có hợp lí không? Vì sao?

Lời giải:

Hai bức ảnh được đưa vào bài viết giúp người đọc có thể biết được gương mặt của vị huấn luyện viên và những cầu thủ đã đi thi và giành chiến thắng. 

Việc đưa hai bức ảnh vào là vô cùng hợp lý. Điều này không chỉ bổ sung thông tin cần thiết làm rõ nội dung chính cho văn bản mà còn giúp cho văn bản thêm sinh động, giúp người đọc tăng thêm hứng thú.

Câu 6 trang 30, SBT Ngữ văn 6 tập 2 - Cánh diều

Câu hỏi:

(Câu hỏi 5, SGK) Dựa vào các câu dẫn từ tờ báo Smmsport trong văn bản trên, em hãy nêu nhận xét về thái độ của tờ báo ấy đối với bóng đá Việt Nam.

Lời giải:

Thái độ của tờ báo ấy đối với bóng đá Việt Nam: khâm phục và tôn trọng

- Sự tự tin khiến các cầu thủ Việt Nam "không ngán" đối thủ nào. 

- Ở mỗi trận đấu mà chúng ta theo dõi, tuyển Việt Nam luôn vào sân thi đấu với sự khao khát, bất kể họ gặp đối thủ nào... Có thể nói, đội tuyển Việt Nam không hề e ngại trước sức mạnh hay tên tuổi của đối thủ mà họ gặp. 

- Sự phát triển theo hệ thống cần có thời gian nhưng ở một thời điểm, bóng đá Việt Nam đã bắt đầu thu được kết quả tích cực. Rất nhiều cầu thủ ở đội tuyển quốc gia Việt Nam,... Kết quả là họ thi đấu ăn ý, hiệu quả cả trong khâu phòng ngự và tấn công. 

Sachbaitap.com

Bài tiếp theo

Bài viết liên quan